ĐT 0948820860, email: huyentt.lk@gmail.com
Skype, yahoo: tthuyen712
Giá: 75,000đ/kg
Trong thiên nhiên có nhiều loại cây cho ta dạng đường năng
lượng thấp, có độ ngọt cao gấp hàng trăm lần đường saccaroza (loại đường
mía có nhiều ở thị trường). Nhưng vì có những khó khăn về thu hái, chế
biến hay độc tố trong các sản phẩm từ những loại cây này nên việc sử
dụng chúng như là một chất thay thế đường còn bị hạn chế.
Cây cỏ ngọt (còn gọi là cỏ mật, cỏ đường, cúc ngọt, trạch lan) là một trong nhóm cây này được quan tâm phát triển.
Đường từ cây cỏ ngọt
Từ năm 1908 cỏ ngọt đã được biết đến. Hai nhà khoa học Reseback (1908)
và Dieterich (1909) đã chiết xuất được glucozit từ lá cỏ ngọt. Đến năm
1931 Bridel và Lavieille mới xác định được glucozit đó chính là
Steviozit, chất ngọt cơ bản tạo nên độ ngọt ở loại cây này. Chất này sau
khi thủy phân sẽ cho 3 phân tử steviol và isosteviol. Chất steviol ngọt
gấp 300 lần đường saccaroza, ít năng lượng, không lên men, không bị
phân hủy mà hương vị thơm ngon, có thể dùng để thay thế đường trong chế
độ ăn kiêng.
Đặc tính quan trọng của các glucozit này là có thể làm ngọt các loại
thức ăn và đồ uống mà không gây độc hại cho người, không đòi hỏi kỹ
thuật sản xuất phức tạp, năng suất cao, công nghệ thu hái chế biến đơn
giản. Cần lưu ý khối lượng thân, lá và chất lượng cỏ ngọt đạt cao nhất ở
thời kỳ trước khi nở hoa, tức là nên thu hoạch ở giai đoạn hình thành
nụ, chú ý không để cây ra hoa mới thu hái.
Cỏ ngọt có nguồn gốc tự nhiên ở vùng Amambay và Iquacu thuộc biên giới
Brazil và Paraguay, ngày nay nhiều nước trên thế giới đã và đang phát
triển sử dụng cây cỏ ngọt trong đời sống hàng ngày. Ngay từ những năm
đầu của thế kỷ 20, người dân Paraguay đã biết sử dụng cỏ ngọt như một
loại nước giải khát; đến những năm 70 cỏ ngọt đã bắt đầu được sử dụng
rộng rãi ở Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và nhiều nước ở Đông
Nam Á.
Ví dụ: Năm 1987 sản xuất và sử dụng lá cỏ ngọt ở Nhật Bản là 200 tấn, ở
Đài Loan 200 tấn và Trung Quốc là 1.300 tấn. Ở Việt Nam từ tháng 8 năm
1988 cây cỏ ngọt đã được nhập và trồng ở nhiều vùng như Hà Giang, Cao
Bằng, Hà Tây, Lâm Đồng (Đà Lạt), Đắc Lắc v.v...
Các chất ngọt chiết xuất từ lá cỏ ngọt khô được Công ty RSIT ở Canada
gọi là “chất ngọt hoàng gia” bởi giá trị tuyệt vời của nó. Đây cũng là
một công ty có bản quyền về chế tạo “chất ngọt hoàng gia” mà không gây ô
nhiễm môi trường, không sử dụng hóa chất, sử dụng chất trao đổi ion để
phân lập, chiết xuất và tinh chế các thành phần glucozit tự nhiên của
(steviozit).
Tác dụng của cây cỏ ngọt
Trong y học nó được sử dụng như một loại trà dành cho những người bị
bệnh tiểu đường, béo phì hoặc cao huyết áp. Thí nghiệm khảo sát được
tiến hành trên 40 bệnh nhân cao huyết áp độ tuổi 50 uống chè cỏ ngọt
trong một tháng (số liệu của Viện dinh dưỡng quốc gia) thì kết quả là
với người cao huyết áp chè cỏ ngọt có tác dụng lợi tiểu, người bệnh thấy
dễ chịu, ít đau đầu, huyết áp tương đối ổn định, không thấy độc chất
trong lá cỏ ngọt. Ngày nay, người ta thường dùng kết hợp với các loại
thảo mộc khác trong các thang thuốc y học dân tộc.
Trong công nghiệp thực phẩm nó được dùng tương đối rộng rãi ở Nhật Bản
như để pha chế làm tăng độ ngọt của các loại thực phẩm khác nhau, được
chế thành các viên đường để làm giảm độ nóng khi dùng đường saccaroza.
Ngoài ra, người ta còn dùng để chế rượu màu, nước hoa quả, các loại bánh
kẹo, món tráng miệng đông lạnh, ướp các loại hải sản sấy khô, chế biến
dấm.
Cỏ ngọt còn được dùng trong công nghệ chế biến mỹ phẩm như các loại sữa
làm mượt tóc, kem làm mềm da, vừa có tác dụng nuôi dưỡng tất cả các mô
và giúp cơ thể tái tạo làn da mới trên toàn bộ bề mặt da, vừa chống
nhiễm khuẩn lại trừ được nấm.
Các thành phần có nguyên liệu từ cỏ ngọt:
Nguyên liệu Thành phẩm
Lá khô Trà Actiso - cỏ ngọt
Xirô chè Chè nhúng sotevin
Bột Trà sâm quy - cỏ ngọt
Tinh thể Trà nhân trần, cỏ ngọt
Trà đen, cỏ ngọt
Nước ngọt
Thuốc Bắc (hay cam thảo)
Một số sản phẩm sản xuất từ cỏ ngọt được bán ở Nhật Bản và các nước khác.
- Đường ngọt tự nhiên (năng lượng thấp) là những gói nhỏ từ 0,45g đến 2g dùng cho người bệnh tiểu đường.
- Nước cà chua: Trong chai 500ml được chế biến từ cà chua, xi rô của
đường tự nhiên, muối ăn, hành củ, có vị cay, dùng để làm gia vị.
- Kẹo viên: 100g/gói. Đường để làm kẹo được tổng hợp từ chất ngọt tự nhiên, không gây sâu răng, rất tốt cho trẻ em.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét